“New” Top 10 phần mềm ERP mã nguồn mở,miễn phí,tốt nhất năm 2019

phần mềm ERP mã nguồn mở
Top 10 phần mềm ERP mã nguồn mở
 
Hiện nay trên thị trường ngoài 4 phần mềm erp được tính phí như : SAP ERP (Enterprise Resource Planning) , Oracle , Infor và Microsoft thì vẫn còn có khá nhiều phần mềm sử dụng mã nguồn mở hỗ trợ miễn phí cho các doanh nghiệp. Và ngay dưới đây DKERP chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 21 phần mềm quản lý ERP miễn phí vẫn được các doanh nghiệp sử dụng hiện nay.

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phần mềm erp mã nguồn mở là gì và vì sao nó được sử dụng miễn phí ?

Phần mềm ERP mã nguồn mở ? 


Phần mèm ERP mã nguồn mở được Wikipedia nói như sau : Phần mềm mã nguồn mở là phần mềm với mã nguồn được công bố và được sử dụng một giấy phép nguồn mở. Nó cho phép bất cứ ai cũng có thể nghiên cứu mã nguồn , thay đổi và cải tiến theo ý của mình đồng thời phân bố phần mềm ở dạng đã cải tiến hoặc chưa cải tiến. Vì sao phần mềm mã nguồn mở lại được sử dụng miễn phí ?

Chính vì mã nguồn được công bố và ai cũng có thể sử dụng và nghiên cứu cho nên phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí.

Hiện nay trên thị trường có bao nhiêu phần mềm sử dụng mã nguồn mở ?

Theo thống kê hiện nay trên thị trường có tất cả hơn 50 loại phần mềm mã nguồn mở  khác nhau . Với các đặc thù riêng biệt nhưng điểm chung vẫn là miễn phí.

Và sau đây DKERP chúng tôi sẽ nêu ra 1 số phần mềm ERP được sử dụng mã nguồn mở và được dùng phổ biến trên toàn thế giới. 

phần mềm ERP mã nguồn mở tốt nhất

Phần mềm ERP mã nguồn mở

1 .Phần mềm Adempiere Erp Business Suite

Phần mềm Erp Adempiere Business Suite là một phần mềm đa nền tảng , nó được tách ra vào năm 2006 trong 1 dự án ERP được gọi là Compiere. Phần mềm Erp Adempiere cung cấp hàng loạt các tính năng cần thiết như là bán hàng , kế toán , mua hàng , quản lý vật tư , quản lý sản xuất và quản lý tài chính. Ngoài ra còn 2 tính năng riêng biệt là CRM , tính lương và nhân sự.

Phần mềm Erp Adempiere Business Suite
Phần mềm Erp Adempiere Business Suite

2 . Phần mềm Apache OfBiz

Phần mềm Apache OfBiz được viết tắt từ Apache Open for Business , nó nằm trong gói dịch vụ doanh nghiệp của Apache Foundation và được phát hành dưới giấy phép của Apache 2.0.

Các chức năng trong bộ phần mềm này khá giống với hệ thống phần mềm ERP trong đó bao gồm : Thương mại điện tử , Quản lý giá cả , Quản lý danh mục, Quản lý kho , đơn hàng , mua hàng , kế toán , sản xuất, Pos và nhiều tính năng riêng biệt khác.

Dựa vào các chức năng trên cho thấy đây là 1 phần mềm mã nguồn mở có rất nhiều tính năng phục vụ cho doanh nghiệp vì thế mà phần mềm Apache OfBiz đã thuộc top 3 trong top các phần mềm sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Phần mềm Apache OfBiz
Phần mềm mã nguồn mở Apache OfBiz

3 . Odoo

Odoo là tên mới của 1 bộ phần mềm ERP mã nguồn mở trước đây nó có tên gọi là  OpenERP. Bộ phần mềm này được chia thành 1 số ứng dụng hoặc các module riêng biệt bao gồm các chức năng : kế toán, sản xuất, thanh toán, mua bán , quản lý dự án và quản lý kho.

Sản phẩm phần mềm này nhắm đến mọi doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và đã được các doanh nghiệp đưa vào sử dụng như Danone, Canonical , Singer , ..

Odoo có 1 phiên bản cộng đồng , phiên bản này cho phép tải miễn phí và bao gồm tất cả các module ERP như là tiếp thị , CRM hay nhiều chức năng khác. Gói toàn diện của Odoo thì được hỗ trợ tùy chỉnh và tài liệu hướng dẫn nhưng được tính phí với giá là 138 USD / tháng.

phần mềm Odoo
Phần mềm mã nguồn mở Odoo Open

4. xTuple

xTuple là bộ phần mềm mã nguồn mở được ra đời vào năm 2000 khi đó nó đang được sếp đầu tiên trong top các phần mềm miễn phí dành cho doanh nghiệp.

xTuple cung cấp cho người dùng 1 phiên bản mã nguồn miễn phí được gọi là PostBook và được tải miễn phí. Ngoài ra xTuple còn cung cấp thêm 1 sản phẩm bản quyền và chạy trên đám mây.

2 phiên bản trên đều nhắm vào các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ mới thành lập. Sau 1 thời gian xTuple đã cho ra mắt thêm 3 phiên bản thương mại với các tính năng vượt trội hơn dành cho các doanh nghiệp, tổ chức lớn hơn.

Các chức năng của phần mềm xTuple bao gồm : bán hàng , kế toán, mua hàng, đặt hàng , CRM , kiểm kê , phân phối và sản xuất. Ngoài ra bản PostBook đã được cấp giấy phép thương mại với chi phí 1.200 usd , người dùng sẽ được sử dụng vĩnh viễn, hoặc có thể mua theo tháng và năm theo các mức giá : 400 usd/ năm và 100usd/ tháng.

phần mềm xTuple

Phần mềm mã nguồn mở xTuple

5. Openbravo

Openbravo là 1 hệ thống ERP với mã nguồn mở có sẵn và được tải về trên Sourceforge.

Với các hệ thống module bao gồm quản lý mua hàng , quản lý tài chính kế toán, quản lý tồn kho, quản lý dự án , quản lý bán hàng , quản lý PoS và 1 số module khác với mục tiêu nhắm đến là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiện nay Openbravo cũng đã cung cấp cho người dùng 2 phiên bản : thương mại và chuyên nghiệp để phù hợp với các đối tượng doanh nghiệp.

phần mềm Openbravo
Phần mềm mã nguồn mở Openbravo

6. Dolibarr

Dolibarr là bộ công cụ phần mềm mã nguồn mở được thiết kế dành cho các doanh nghiệp , công ty nhỏ gồm các chức năng của phần mềm  ERP và CRM.

Phần mềm này có thể được cài đặt trực tiếp trên máy tính hoặc có thể truy cập được từ máy chủ. Ngoài ra Dolibarr có các đối tác cung cấp thêm giải pháp SaaS và được sử dụng miễn phí 1 thời gian.

Các module chính của phần mềm này bao gồm : quản lý mua bán hàng , quản lý tài khoản , quản lý tồn kho, quản lý đơn hàng , và quản lý vận chuyển. Các module về quản lý kế hoạch và quản lý sản xuất thì người dùng sẽ phải trả phí để có thể sử dụng được.

phần mềm Dolibarr
Phần mềm mã nguồn mở Dolibarr

7. ERP5

ERP5 dựa trên ngôn ngữ  Python và Zope tạo ra hệ thống ERP mã nguồn mở cung cấp cho người dùng các chức năng kế toán, thương mại, quản lý khách hàng , vận chuyển, hóa đơn , thiết kế, nhân sự và quản lý dự án , sản xuất.

Với phần mềm này thì đối tương hướng tới vẫn là các doanh nghiệp tầm trung , vừa và nhỏ.

phần mềm ERP5
Phần mềm mã nguồn mở ERP5

8. Opentaps

Opentaps là 1 bộ mã nguồn mở được tích hợp bởi phần mềm ERP và bộ phần mềm CRM được tài trợ bởi Open Source Strategies, INC và đã được các tập đoàn , tổ chức lớn như Toyota và Honeywell đưa vào sử dụng.

Opentaps hỗ trợ quản lý tài chính, thương mại điện tử , CRM, quản lý tồn kho, chuỗi cung ứng, kinh doanh thông minh và được tích hợp trên thiết bị di động.

Với giấy phép thương mại và có sẵn dưới dạng phần mềm tự do Opentaps cho phép bạn sửa đổi mã nguồn mà không cần phải thực hiện các điều chỉnh tùy chỉnh của mình.

Hiện nay Opentaps đã có phiên bản Professional Opentaps được cấp giấy phép thương mại và có giá khoảng 600 usd 1 người / năm.

phần mềm Opentaps
Phần mềm mã nguồn mở Opentaps

9. LedgerSMB

LedgerSMB dựa trên 2 nền tảng là PostgreSQL và Perl đã cho xuất bản 1 hệ thống phần mềm kế toán mã nguồn mở miễn phí dành cho các doanh nghiệp, công ty vừa và nhỏ.

Phần mềm LedgerSMB
Phần mềm mã nguồn mở LedgerSMB

10. ERPNext

ERPNext dựa trên 2 nền tảng ngôn ngữ là MySQL và Python đã xây dựng lên 1 hệ thống giải pháp ERP mã nguồn mở với các chức năng tương tự như Odoo và Openbravo.

Đối tượng mà phần mềm này nhắm tới cũng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp các doanh nghiệp dễ dàng quản lý hệ thống doanh nghiệp của mình hơn.

Phần mềm ERPNext
Phần mềm mã nguồn mở ERPNext 


 >> Bạn có thể tham khảo thêm : Top 5 các phần mềm ERP miễn phí được sử dụng phổ biết nhất tại Việt Nam